Đền Chân Lý – tiếng Anh là The Sanctuary of Truth – có lẽ là công trình mang tính biểu tượng cho Pattaya. Đền được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo. Nằm ở mũi đất nhô ra của bãi biển Wongamat, đây được xem là một trong những công trình bằng gỗ độc đáo của thế giới. Nói đây là đền cũng không phải, là lâu đài cũng không chính xác nhưng nhìn thoáng qua nó vừa mang dáng dấp của một ngôi đền linh thiêng pha trộn hình ảnh nguy nga của một lâu đài.

Ngôi đền là minh chứng hùng hồn cho trình độ của nghệ nhân điêu khắc Thái với những hình ảnh cực đẹp của voi, của người hay các sinh vật cũng như thần linh trong truyện thần thoại.

đền chân lý ở Pattaya

Ngôi đền này được xây dựng từ năm 1981 dựa trên ý tưởng của một tỷ phú Thái Lan muốn có một nơi thể hiện triết lí, văn hóa và nghệ thuật nhưng không bị ràng buộc bởi bất kì tôn giáo nào. Ngôi đền sau khi hoàn thiện có chiều cao 105 và dài 100m do bàn tay khéo léo của hơn 250 bậc thầy điêu khắc đã biến hàng ngàn khối gỗ quý vô tri thành công trình độc đáo này. Bởi vì việc xây dựng yêu cầu sự tỉ mỉ và thẩm mĩ cao nên mất đến 25 năm sau nó mới hoàn thành được 90% và kéo dài mãi đến nay, việc xây dựng, bão dưỡng, trùng tu chưa bao giờ dừng lại.

den chan ly o pattaya

Ngôi Đền Chân Lý này, bằng các bức chạm trổ, đã phản ánh nền văn minh nhân loại dựa trên góc nhìn tôn giáo và triết học. Như việc khắc họa bảy thành tố không thể thiếu trong việc hình thành con người là: Trời, Đất, Cha, Mẹ, Mặt Trăng, Mặt Trời, và các Vì Sao. Tất cả chúng đều được nhắc đến trong Phật Áo, Hindu, Brahma và các yếu tố triết học khác.

den chan ly o pattaya

Dù không đại diện cho bất kì tôn giáo nào, cũng không truyền bá bất kì đức tin gì nhưng ngôi đền cho ta cảm giác linh thiên mà ai đến đây không ai bảo ai đều lặng im thin thít như đang cuối mình trước đấng siêu nhiên nào đó. Ngoài ra, ở đây cũng có dịch vụ cưỡi voi, cưỡi ngựa cũng như các cửa hàng bán đồ lưu niệm.

Vé cổng và cách đến Đền Chân Lý

Từ đường North Pattaya rẽ phải vào đường Naklua ở vòng xoay trước khi đến Pattaya Beach Road. Rẽ trái vào đường Naklua Soi 12, sau đó đi thẳng cho tới khi đến nơi.

Giá vé cổng của Đền Chân Lý là 500 baht cho người lớn và 250 baht cho trẻ em. Có hướng dẫn viên miễn phí rất thân thiện và giàu kiến thức.

đền chân lý ở Pattaya

Đền Chân Lý – Sanctuary of Truth

Giờ mở cửa: 08:00 – 17:00
Địa chỉ: 206/2 Moo5, Pattaya-Naklua Road Soi 12, Naklua
Điện thoại: +66 (0)3 836 7229
Giá vé: Người lớn 500 baht, trẻ em 250 baht

 

BÌNH LUẬN